logo Daga

cách chọn giống gà chọi đến từ các cao thủ chọi gà

cách chọn giống gà chọi

Cách chọn giống gà chọi được xem như bí kíp của những tay chơi gà lâu năm để có được những chú chiến kê tốt thỏa mãn đam mê nuôi gà hoặc chiến thắng trong các trận đá gà nói chung hay đá gà trực tiếp thomo nói riêng. Để có được một chú chiến kê có bản lĩnh kiên cường, lối đá hay và lì đòn thì không chỉ nhờ có quá trình luyện tập, mà còn đến từ việc ngoại hình “trời cho”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các anh em hiểu rõ hơn về cách chọn gà mái làm giống nhất từ những anh tài trong lĩnh vực nuôi gà.

Hướng dẫn cách chọn giống gà chọi theo hình dáng

30% đặc tính của gà con được thừa hưởng từ cha và 70% được thừa hưởng từ mẹ – đây là công bố gần đây nhất của các nhà nghiên cứu. Do đó, để có được một chú gà chọi tốt thì việc nhân giống loại gà này rất được quan tâm. 

Cách lựa chọn giống gà chọi: phần đầu

Các đặc điểm như mào gà, mắt và dáng mỏ là những đặc điểm mà anh em cần quan tâm khi muốn chọn một chú gà để lai giống. Chi tiết các đặc điểm này sẽ được trình bày trong phần dưới đây, anh em chớ vội lướt qua mà bỏ các nội dung hấp dẫn ở dưới nhé.

Cách chọn giống gà chọi: phần đầu của gà mẹ

Các con gà mẹ có chiếc đầu thon và dài về phía thân (lưu ý: nên lựa chọn các chú có tỷ lệ cổ và đầu: 1 – 1), cơ mặt thể hiện được sự dữ dằn khi gặp đối thủ và phong thái toát lên vẻ nhanh nhẹn là những chú gà không nên bỏ qua.

cách chọn giống gà chọi đến từ các cao thủ chọi gà
clip đá gà trực tiếp thomo ngày 17/04/2024

Cách chọn giống gà chọi: mào gà

Anh nên chọn các con gà có cần mào dựng thẳng đứng và không được nghiêng nghẹo sang bên nào. Bên cạnh đấy, nên chọn gà có mào màu đỏ tươi đến hồng đỏ, không nên chọn các ocn có màu nhạt.

Cách chọn giống gà chọi: mắt gà

Khi xem mắt, nên chọn những chú gà có đôi mắt nhanh nhẹn, tinh anh để có thể quan sát các cử động liên tục từ phía kẻ thủ trong khi trận đấu đang diễn ra. Do đó, anh em nên chọn gà có mí mắt mỏng và hơi sâu.  Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì đây là những chú gà có thể thi triển nhiều thế đá và tốc độ ra đòn nhanh. Ngoài ra, anh em nên tìm đến những con có mắt rắn hổ – mắt trắng dã và thường có con người nhỏ. Bởi đây là những chú gà đá rất sung, cực kỳ nhạy bén và rất hung hăng, lì lợm nên anh em hoàn toàn tự tin rằng không có chuyện các kê chiến này sẽ bỏ cuộc.

Lưu ý với anh em rằng cách chọn gà trên mà chúng tôi gợi ý không dành cho loại gà mặt quỷ với toàn thân màu đen.

Cách chọn giống gà chọi: hình dáng mỏ

Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì anh em nên chọn các chú gà có mỏ màu ngà, vành mỏ khít và cứng để có thể dễ dàng kẹp chặt bộ phận, áp đảo đối phương. Bên cạnh đó, anh em cũng cần lưu ý đến kích thước của gà, không nên lấy tiêu chí mỏ gà to ra lựa chọn mà nên lựa chọn các chú kê chiến có mỏ cân bằng với đầu.

Cách chọn giống gà chọi: phần cổ

Dựa trên kinh nghiệm của các sư kê lâu năm thì nên chọn những chú gà có phần xương cổ liền mạch xương. Anh em có thể kiểm tra bằng cách ôm gà thoải mái bằng tay, sau đó vuột ngược từ phần chân cổ lên trên. Các chú gà đấu có cổ đặc thì là những con phù hợp để lựa chọn làm giống.

Cách chọn giống gà chọi: thân gà

Đây cũng được xem là một trong những đặc điểm quan trọng mà bạn cần lưu tâm khi lựa chọn gà mái. Các bộ phận cần lưu ý:

  • Ức gà: nên chọn các chú gà có phần ức ưỡn về phía trước mà không nên nghiêng sang hai bên.
  • Vai gà: nên chọn các chú chiến kê có phần vai nở tao, chắc chắn và xương vai cần liền mạch.
  • Thân hình: các chú vai thuôn về sau và có phần đầu to thì là những chú gà thích hợp để đem đi lai giống.
  • Cánh gà: đây là bộ phận giúp các chú kê chiến có thể giữ thăng bằng ở các thế cao giúp tấn công đối phương ở các vị trí cao như đầu, mặt hay mắt. Do đó, cánh của những chú kê chiến tốt thường có độ sải rộng. Anh em lưu ý là có thể kiểm tra bằng cách tung gà lên cao để kiêm tra thời gian tiếp đất và tần suất đập cánh. Một chú gà chiến tốt sẽ có khoảng từ 19 cái lông cứng trở lên trên 1 cánh – đây là cách chọn giống gà chọi phổ biến.
  • Phao câu: đây là phần mà nhiều anh em không chú ý khi đi chọn gà để lai giống. Anh em nên chọn các chú có phần phao câu nhiều lông và to.
  • Dáng đi của gà: những chú gà chiến tốt là những con có dáng đi bệ vệ, oai phong thể hiện như một chiến binh thực sự, không hề run sợ hay cúi đầu bỏ chạy khi gặp bất kể đối phương nào. Ngược lại, những chú có dáng đi rụt cổ thì rất khó có thể trải qua được quá trình rèn luyện khắc nghiệt.

Cách chọn giống gà chọi: phần chân gà

Chân gà được xem là vũ khí quan trọng nhất trong mỗi cuộc đá gà trực tuyến hoặc trực tiếp. Tất cả những chú gà chiến khi tham gia vào các trận đấu thì phần chân phải đồi hỏi là khỏe mạnh, không mang tật và có độ cứng cáp. Bên cạnh đó, anh em nên chọn những chú gà có vảy đẹp và vảy trên chân nên khô ráo vì như vậy thì ra đòn mới có tính sát thương. Một số sư kê thường dựa vào việc xem hình dạng của vảy để đoán lối ra đòn.

cách chọn giống gà chọi đến từ các cao thủ chọi gà

Cách chọn giống gà chọi: tiếng gà gáy

Những chú gà tốt thường có thường gáy trong và vang xa. Thần kê là cụm từ dành cho những chú gà có tiếng gáy âm thanh lạ 6 đến 8 tiếng và giật 5 tiếng ở phía sau. Còn linh kê là cụm từ dành cho những chú gà chọi gọi tiếng gay hơi sáng. Trên là 2 loại cực kỳ hiếm nên anh em phải đặc biệt chú ý. Thêm vào đó, những kê chiến có 4 – 5 tiếng thì cũng được xếp vào loại có chút tài. Còn anh em nên tránh xa các con có 3 tiếng gáy trở xuống vì đây thường là kiểu gà có sức chịu đựng kém.

Cách chọn giống gà chọi: dáng ngủ 

Anh em nên lưu ý 2 dáng ngủ là ngủ dưới đất cổ đặt sang một bên hoặc ngủ trên cao mà gục đầu xuống. Đây là những chú gà được biết đến với tên gọi là “tử mị” – đây là loại gà đá rất hay nhưng thường bị gạt qua một bên vì dáng ngủ không được vừa mắt cho lắm.

Một số lưu ý về cách chọn giống gà chọi

Ngoài những cách chọn giống gà chọi trên, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

  • Như đã chia sẻ ở trên thì gà con thừa hưởng 70% đặc tính của gà mẹ, nhưng tốt nhất nên chọn cả bố và mẹ đều đẹp để lai ra những chú kê chiến hoàn hảo.
  • Không nên nhốt gà chọi trong chuồng khi nuôi dưỡng, bạn nên thả ngoài tự nhiên để có môi trường phát triển các tố chất có sẵn. Bên cạnh đó, bạn nên chủ động cung cấp cho gà chọi mẹ những thức ăn để giúp chúng có thể đẻ ra những quả trứng hoàn hảo.
  • Không nên cho ấp trứng luôn khi gà mới đẻ xong, nên bỏ qua lứa đầu để có đảm bảo cho gà con phát triển tốt nhất.
  • Tránh việc các gà chọi mẹ đánh nhau, vì việc này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến buồng trứng của chúng.

Kết luận

Tóm lại, để có được những chú kê chiến xuất sắc thì việc tìm được gà mái mẹ phù hợp vô cùng quan trọng. Chúng tôi hy vọng quy bài viết này, anh em có thể nắm rõ các kiến thức về việc lựa chọn gà mái mẹ để tạo giống và lai tạo ra thật nhiều các chú gà chọi chất lượng.

Trên đây là hướng dẫn từ kinh nghiệm các bet thủ chia sẻ cùng nhà cái daga8.org . Mong rằng giúp anh em lựa chọn được những giống gà chọi tốt nhất để chăm sóc nuôi dưỡng và gặt hái nhiều thành quả

 

Bài viết liên quan:

Scroll to Top