logo Daga

Đá gà cựa dao mà anh em nào cũng cần biết

Đá gà cựa dao mà anh em nào cũng cần biết

Bên cạnh hình thức đá gà truyền thống còn rất nhiều phiên bản đá gà hiện đại hấp dẫn với các hình cá cược phong phú, mang đến những trải nghiệm đầy thú vị cho những người chơi. Trong đó, phải kể đến loại hính đá gà cựa dao – đây là hình thức được rất nhiều người yêu thích với tính sát thương cao. Vậy tại sao chọi gà cựa dao lại được ưa thích đến vậy? Hãy cùng daga8.org khám phá điều này.

Đá gà cựa dao là gì? Và có xuất xứ từ đâu?

Đá gà cựa dao bắt nguồn từ Philippin, sau đó, lan rộng sang các nước khác như Thái Lan, Việt Nam, Campuchia,…và một số đất nước khác. So sánh với hình thức đá gà trực tiếp thì đấu gà cựa dao không có nhiều khác biệt, số lượng gà tham gia chiến đấu là hai và sân đấu là một vòng tròn. Điểm khác biệt lớn nhất giữa hai hình thức này là chân của các chú gà sẽ được gắn một chiệc cựa, được làm mô phỏng giống một con dao nhỏ. Do đó, các chú kê chiến có thể tung ra những đòn sát thương cao và tăng tốc quá trình của ván đấu.

Đá gà cựa dao mà anh em nào cũng cần biết
Trực tiếp đá gà cựa dao tại Daga8.org

Chi tiết luật đá gà cựa dao

Luật đá gà cựa dao ở hầu hết các trường đấu sẽ có những điểm tương đồng, tuy nhiên sẽ có những điểm chung. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết ở phần dưới đây.

Đá gà cựa dao: Yêu cầu đối với kê chiến

Các chú chiến kê thi tham gia trận đấu phải đáp ứng các điều kiện cơ bản sau:

  • Các gà chiến có cùng cân nặng và chiều cao sẽ được sếp vào cùng bảng để chiến đấu với nhau.
  • Mỗi giải đấu và đấu trường chọi gà sẽ có những nguyên tắc khác nhau, cựa gà phải đảm bảo quy định của các giải đấu (về chiều dài, độ sắc).

Đá gà cựa dao: Quy định về thời gian

Mỗi một trận đá gà cựa dao thường kéo dài từ 3 đến 10 phút. Tuy nhiên, có những trận đấu sẽ kéo dài đến 15 phút và chỉ kết thúc khi:

  • Một trong hai chiến kê bị chết, bỏ chạy hoặc không thể chiến đấu.
  • Trong trường hợp, cả hai chú gà đều bị thương thì trọng tài sẽ nhấc mỗi chú gà lên khoảng 3 – 5 lần và con gà nào đứng được sau các lần nhấc lên thì được xem là chiến thắng.

Một số thuật ngữ thường sử dụng trong đá gà cựa dao

Để giúp các anh em có thể hiểu rõ thêm nhiều khía cạnh về thi đấu cũng như nuôi gà, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các anh em những thuật ngữ thường được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng người yêu đấu gà.

Đá gà cựa dao: cụm từ “đi hơi”

“Đi hơi” là một phần cần thiết trước khi tiền hành các bài tập về tung đòn đá hoặc thể lực – đây là một việc cần thiết trong việc luyện tập cho chiến kê. Cụ thể, khi gà đạt đến độ tuổi từ 7 đến 8 tháng tuổi thì đây là thời điểm phù hợp để tập “đi hơi” cho chiến kê. Những việc cần làm là che cựa gà, bịt lại mỏ và đưa những chú gà vào tình thế đối đầu. Bằng việc này, chiến kê sẽ học được các xử lý khi gặp những đối thủ có mực độ cạnh tranh mạnh.

Đá gà cựa dao: cụm từ “chạy lồng”

Đây là một phương pháp tập luyện đặc biệt để làm tăng sự linh hoạt và bển bỉ cho gà bằng cách xếp một lồng lớn và nhỏ chồng lên nhau. Các chú gà nhỏ thường sẽ bị kích động, đấu tranh nhưng bị giới hạn bởi lòng gà. Việc này sẽ tạo ra một môi trường tự nhiên, giúp cho những chú gà chọi có thêm môi trường luyện tập.

Đá gà cựa dao mà anh em nào cũng cần biết
Đá gà cựa dao mà anh em nào cũng cần biết

Đá gà cựa dao: cụm từ “om gà”

Đây là cụm từ chỉ hình thức chăm sóc gà chiến truyền thống, bao gồm các công việc như tắm rửa và xông hơi cho gà bằng các phương thuốc chủ yếu là dược liệu được truyền tai nhau. Việc này giúp cho da của gà trở lên khỏe hơn, xương trở lên cứng cáp hơn và gia tăng sức chiến đấu bền bỉ cho gà chiến.

Luật chấp trong đá gà cựa dao

Giới thiệu về luật chấp

Luật chấp được hiểu đơn giản là quy định về việc một bên phải bằng lòng một lợi thế bất kỳ cho đối thủ của mình. Cụ thể, luật này sẽ được xác định dựa vào trọng lượng, kích thước, sức mạnh, kinh nghiệm và chiến thuật giữa hai chú chiến kê.

Các luật chấp trong đá gà cựa dao mà anh em cần biết

Hiện tại, có một số luật chấp phổ biến tính đến thời điểm hiện tại. Cụ thể:

  • Chấp kích: đây là hình thức một bê cho phép bên con lại tung một cú kích trước.
  • Chấp trọng lượng: đây là hình thức cho phép đối thủ mang một số lượng úp để giảm sự chênh lệch trọng lượng giữa hai chú gà.
  • Chấp thời gian: đối với hình thức này, một bên cho phép bên đối thủ thêm thời gian để chuẩn bị trước khi bắt đầu tham gia chiến đấu.
  • Chấp bỏ: một bên sẽ đồng ý cho bên còn lại tự do đánh mình mà không được phản công.
  • Chấp lùa: tức là một bên đồng ý cho gà của bên còn lại có thể chạy lùa mà không bị tấn công.
  • Chấp cắn: một bên sẽ được cắn, tấn công bên còn lại mà không lo bị phản công.

Kết luận

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho các anh em đam mê đá gà cựa dao – đây là những thông tin chỉ những người chơi lâu năm mới biết. Mong anh em sẽ nhận được chiến thắng nhờ các thông tin này.

Bài viết liên quan:

Scroll to Top