logo Daga

Hướng dẫn cách nuôi gà cho thu nhập cao

Hướng dẫn cách nuôi gà cho thu nhập cao

Gà chọi là một trong ba giống gà có khả năng chiến đấu có nguồn gốc ở Việt Nam. Gà chọi là giống gà có dáng vẻ hùng dũng, oai vệ, tính chiến đấu cao và những miếng đòn hiểm hóc, đẹp mắt, thường được sử dụng để tham gia chiến đấu trong các trận cá cược. Vậy nuôi gà như thế nào để có hiệu quả? Trong bài viết hôm nay, daga8.org sẽ hướng dẫn các bạn cách nuôi gà cho thu nhập cao.

Cách nuôi gà cho thu nhập cao: lai tạo gà chọi

Để có được các chú gà chiến tốt, lì đòn và khỏe mạnh thì anh em phải tuyển chọn kỹ gà từ giống gà. Việc lai tạo gà chính là nhưỡng bước đầu tiên để tạo ra những chiến kê hoàn hảo và có những đặc điểm vượt trội từ cả mẹ và bố. Nhưng để lai tạo ra một chú gà tuyệt vời trên tất cả các phương diện thì đây là một điều không hề dễ dàng. Đó chính là lý do mà người nuôi gà nên tìm hiểu cách lai tạo gà chọi ở các phần tiếp theo.

Hướng dẫn cách nuôi gà cho thu nhập cao
Phương pháp chọn giống gà chọi

Cách nuôi gà cho thu nhập cao: lai tạo gà cận huyết

Đây là phương pháp lai tạo giữa hai chú gà có cùng huyết thống nhằm tạo ra một bộ gen đồng hợp cho thế hệ sau. Tuy nhiên, việc lai tạo gà cấn huyết sẽ có thể dẫn đến nhiều dị tật do những cặp gen không mong muốn có thể xuất hiện. Tỷ lệ lai tạo cận huyết thường có tỷ lệ như sau:

 • Lai cận huyết sâu (khoảng 25%) thường là các anh em ruột
 • Lai cận huyết vừa (từ 6.3% đến 12.5%) thường là các anh em họ hoặc cùng cha khác mẹ.
 • Lai cận huyết nhẹ (khoảng 6.3%).

Cách nuôi gà cho thu nhập cao: lai tạo gà với phương pháp lai xa

Phương pháp này sử dụng cho những chú gà không cùng huyết thống. Các phép lai được chia làm 3 loại chủ yếu sau:

 • Lai ba dòng: đây là phương pháp dùng gà trống hoặc gà mái cho phối giống với những con gà thuần chủng để tạo ra các chú gà có cả 3 đặc điểm từ giống.
 • Lai trực tiếp: lai giữa hai giống gà chuẩn chủng để tạo ra những chú gà con mang cả đặc diểm của bố và mẹ.
 • Lai 4 dòng: tương tự như lai 3 dòng thì lai 4 dòng sẽ sử dụng 2 giống gà không thuần chỉnh để mang bộ gen từ 4 giống gà khác nhau.
Hướng dẫn cách nuôi gà cho thu nhập cao
Cách nuôi gà cho thu nhập cao: phân loại các giống gà chọi

Cách nuôi gà cho thu nhập cao: phân loại các giống gà chọi

Gà chọi là loại gà nuôi dùng để tham gia các trận chiến đá gà – một trò chơi phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, không phải tất cả các giống gà chọi đều thích hợp cho việc tham gia chiến đấu. Do đó, anh em nuôi gà chọi cần phải tìm kiếm các giống gà có sức kỹ năng tối và sức chiến đấu bền bỉ. Có rất nhiều loại gà chọi trên thế giới, các loại gà được phân loại dựa trên những yếu tố khác nhau. 

Cách nuôi gà cho thu nhập cao: Phân loại giống gà giựa trên đặc điểm cơ thể

Kiểu lông: Lông gà chọi là một yếu tố rất quan trọng, một số có lông rậm và dài giúp bảo vệ gà khỏi những cú đánh của đối thủ. Bên cạnh đó, một số những giống gà khác lại có lông cứng và ngắn hơn, giúp cho những chu gà di chuyển dễ dàng và nhanh trong khi đá gà.

 • Tính cách: những chú gà có tính cách hung dữ thường phù hợp để tham gia chiến đấu.
 • Kích thước: những chú gà có trọng lượng lớn và cơ bắp dày phù hợp để tham gia chiến đấu, bởi việc này sẽ giúp chúng có thể chịu được những cú đánh từ đối thủ.

Cách nuôi gà cho thu nhập cao: Phân loại giống gà dựa trên xuất xứ

Dưới đây là một số giống gà chọi phổ biến trên thế giới:

 • Shamo: đây là loại gà có nguồn gốc từ Nhật và có tính cách hung dữ, cộng với kích thước lớn. Loại gà này có thể nặng đến 5kg và đạt đến chiều cao khoảng 70 cm.
 • Thái: đây là giống gà xuất xứ từ Thái Lan – đây là loại gà thông minh với lối đánh tinh vi và sự bền bỉ. Bên cạnh đó, giống gà này cũng có bộ lông dày và ngoài hình đẹp.
 • Asil: loại gà có nguồn gốc từ Ấn Độ với bộ lông ngắn và tính cách hung dữ.
 • Kelso: đây là loại gà từ Mỹ, tính cách trung thành và thông minh, thường được nuôi để đá gà lâu dài.
 • Cubalaya: loại gà có nguồn gốc từ Cuba, với kiểu lông dày và ngoại hình đẹp.
Hướng dẫn cách nuôi gà cho thu nhập cao
Cách nuôi gà cho thu nhập cao: Phân loại giống gà dựa trên xuất xứ

Cách nuôi gà cho thu nhập cao: Nguồn dinh dưỡng

Việc cung cấp đầy đủ và phù hợp nguồn dinh dưỡng rất quan trọng để giúp cho chú kê chiến có khả năng chiến đấu cao, sức khỏe tốt và có thể thắng lợi trong các trận đấu. Các loại thực phẩm tự nhiên tốt cho gà như lúa mạch, hạt đậu, ngô, cám gạo, bắp cải,…Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và số lượng cho gà thì nên chọn những thức ăn được sản xuất riêng biệt. Thức ăn của gà chọi thường được chia làm 3 loại:

 • Thức ăn chưa protein: là những loại hạt như cám gạo, hạt đậu,…hoặc cá viên, thịt bò, hoặc gia cầm,…đây là nguồn protein sức cho sự tăng trưởng của gà.
 • Thức ăn hạt: các loại hạt giúp cho sự phát triển của gà chọi như ngô, lúa mạch,…- đây là nguồn carb cung cấp dinh dưỡng, năng lượng chính cho gà.
 • Thức ăn chứa khoáng chất và vitamin: cà rốt, củ cải đường, nấm, rau xanh,…là những thức ăn cung cấp khoáng chất và vitamin giúp bổ sung vi chất cho gà chọi.

Một lưu ý cho anh em trong cách nuôi gà cho thu nhập cao là phải đảm bảo tỷ lệ dinh dưỡng, khẩu phần hợp lý cho gà chọi từ 60 – 70% carb, 5% chất béo và 15 – 20% protein.

Kết luận

Trên là các thông tin quan về các cách nuôi gà cho thu nhập cao, mong các thông tin này giúp ích cho các em trong việc tạo ra những chú kê chiến xuất sắc.

Bài viết liên quan:

Scroll to Top